CÁC PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG BÁNH RĂNG
Ngành công nghiệp cơ khí phát triển, từng bước nhảy vọt đã cho ra đời vô vàn các thiết bị hữu ích làm giảm sức lao động của con người, tăng hiệu quả lao động. Hầu hết các thiết bị máy móc này đều có sự xuất hiện của bánh răng để truyền chuyển động. Ta thường gặp ở các dây chuyền sản xuất, xe đạp xe máy hay cho đến động cơ truyền tải,.. đều có bánh răng là chi tiết không thể thiếu. Nhưng không phải ai cũng biết để tạo nên những bánh răng như vậy đòi hỏi cả một quy trình gia công bánh răng khắt khe, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các phương pháp gia công đa dạng này.

Gia công bánh răng tinh tế nhờ phương pháp định hình
trasmission

Hộp số bánh răng

Có 3 cách áp dụng phương pháp gia công này : sử dụng phương pháp phay định hình, xọc răng định hình và chuốt răng định hình để tạo ra những chi tiết bánh răng tuyệt vời và ăn khớp nhất có thể. Hầu hết các phương pháp này đều mang lại những ưu điểm vượt trội, tạo nên bánh răng có khả năng truyền chuyển động tốt.
Tuy nhiên, với phay răng định hình lại đạt được độ chính xác thấp, bánh răng sau gia công vẫn tồn tại những sai số biên rãnh và chia độ. Còn với phương pháp xọc răng định hình lại mang lại năng suất thấp bởi thời chạy không và điều chỉnh quá lớn nên ít được áp dụng. Phương pháp gia công bánh răng được áp dụng nhiều nhất là chuốt răng định hình bởi năng suất cao và độ chính xác phù hợp cho sản xuất những bánh răng có kích thước lớn không trải qua nhiệt luyện và mài dũa.

gia-cong-banh-rang

Gia công linh hoạt

Gia công bánh răng chính xác nhờ phương pháp cắt răng theo nguyên lí bao hình
Phay lăn răng theo phương pháo bao hình được sử dụng phổ biến bởi tạo ra sản phẩm có năng suất và độ chính xác cao. Sử dụng dụng cụ cắt là dao phay lăn trục vít có biên dạng thân khai tại mặt cắt vuông góc với đường xoắn vít.

gia-cong-banh-rang-mot-cach-linh-hoat-3
Thiết bị gia công

Xọc răng bao hình có thể được thực hiện bằng dao dạng bánh răng hay máy xọc bao hình.Những ưu điểm mà nó mang lại như tạo ra những bánh răng thẳng, bánh răng nghiêng có nhiều bậc với những khoảng cách giữa các bậc nhỏ mà các phương pháp chế tạo bánh răng khác không làm được. Tuy nhiên khi gia công không thể nhanh chóng cắt hết chiều sâu rãnh răng cùng một lúc mà phải từ từ tiến dao hướng kính. Do đó thời gian chạy gia công với thời gian lớn hơn
Kênh Học Cơ Khí giúp các bạn tìm hiểu và học hỏi thêm những kiến thức hay và bổ ích về ngành cơ khí.
—————————————————————————————————
► Hãy để lại nhận xét để tôi biết video này hữu ích với bạn.
► Cảm ơn đã xem video – mong muốn được phục vụ quí vị tốt nhất.
► Kênh Youtube Học Cơ Khí:
► Fanpage Học Cơ Khí :
► Facebook :
► Follow G+ :
► Twitter :

Nguồn: https://11kicks.com

Xem thêm bài viết khác: https://11kicks.com/am-thuc/

Author

Write A Comment